Đây là hướng đi mới nhằm nâng cao sức đề kháng bệnh, giảm thiểu tối đa việc dùng các kháng sinh và hóa dược độc hại trong chăn nuôi, tạo ra thịt sạch và an toàn thực phẩm.
Ngày nay người ta nhận thấy có rất nhiều vitamin có quan hệ đến sự hình thành và hoạt động của các cơ quan và tế bào tham gia miễn dịch.
Việc hình thành và hoạt động của các tế bào, các tổ chức và kháng thể thì không thể thiếu được các phản ứng sinh học với sự xúc tác của các enzyme, mà trong đó vitamin đóng vai trò như là một trung tâm hoạt động.
Các hiểu biết này cho chúng ta thấy rõ rằng việc cung cấp đầy đủ các vitamin trong khẩu phần cho động vật nuôi là rất quan trọng.
Trong các loại vitamin, người ta nhận thấy vitamin ADE và vitamin C thường hay thiếu so với nhu cầu (bị stress do hoàn cảnh chăn nuôi công nghiệp). Nhưng các vitamin này lại có vai trò rất quan trọng để giúp cho hệ thống đề kháng cơ thể được củng cố vững chắc, chống lại sự xâm nhập của vi trùng, virus gây bệnh.
Ở lợn nái mang thai người ta cung cấp 1-2 g vitamin C/ngày trong 4 tuần chửa cuối và trong thời kỳ tiết sữa. Việc bổ sung vitamin C đã nâng cao khả năng miễn dịch của lợn nái và giảm được tỷ lệ nhiễm MMA (mastitis-metritis-agalactia : viêm vú - viêm tử cung - mất sữa). Để phòng hiện tượng xuất huyết dây rốn của lợn sơ sinh người ta bổ sung cho lợn nái 10 ngày chửa cuối, mỗi ngày 1-2 g vitamin C cùng với 100-200 mg vitamin E và 0,2 g selen tính cho 1kg thức ăn. Vitamin bổ sung cho lợn nái khi mang thai sẽ đi vào sữa đầu, nhờ đó sức khoẻ của lợn con cũng tăng lên.
Vitamin cũng được dùng vào mục tiêu chữa bệnh trong những trường hợp con vật bị sốt, bỏ ăn, viêm ruột, tiêu chảy.
Như vậy là mức vitamin tối ưu có tác dụng nâng cao tốc độ tăng trọng hàng ngày cũng như hiệu quả sử dụng thức ăn.
Người ta cũng nhận thấy vitamin nhóm B (niacin, pantothenic acid, riboflavin, B12 và folic acid) rất quan trọng đối với sự tích luỹ protein thân thịt. Việc sử dụng các vitamin này, đặc biệt pantothenic acid và riboflavin ở mức tối ưu đã cải thiện rõ rệt sinh trưởng và chất lượng thân thịt
Vitamin E cũng được quan tâm nhiều trong việc nâng cao chất lượng thịt khi bảo quản vì vitamin E là chất chống oxy hoá chất béo rất mạnh. Mức cao của vitamin E trong thức ăn làm tăng hàm lượng vitamin E trong mô thịt và mỡ, từ đó làm giảm sự peroxid hoá mỡ thân thịt, giảm sự mất nước khi bảo quản và giảm sự biến mầu của thịt
.
0 Nhận xét